London sẽ mất vị trí là trung tâm trọng tài toàn cầu hàng đầu?

London vẫn là nơi nổi tiếng duy nhất đối với hoạt động trọng tài có giá trị cao và sức hấp dẫn của nó khó có thể sớm suy giảm. Đối với các tranh chấp xây dựng, “vương miện” trọng tài của London không bị đe dọa.

anh-minh-hoa
Sự phong phú về chuyên môn của thành phố và sự phổ biến lâu dài của luật pháp Anh trong việc điều chỉnh các thỏa thuận quốc tế là một trong những lý do khiến Singapore không đánh bật London khỏi vị trí của mình

Gần đây đã có nhiều cuộc nói chuyện về tương lai của Luân Đôn với tư cách là trung tâm trọng tài hàng đầu thế giới về xây dựng. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy thành phố hiện chia sẻ vị trí hàng đầu với Singapore, theo sát là Hồng Kông. Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn cho thấy London vẫn là nơi nổi tiếng duy nhất đối với hoạt động trọng tài có giá trị cao và sức hấp dẫn của nó khó có thể sớm suy giảm.

Lấy Singapore làm ví dụ: trong số các vụ việc mới của mình, số liệu thống kê gần đây nhất của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC) cho thấy gần một phần ba các vụ việc mà trung tâm này xử lý vào năm 2022 liên quan đến một hoặc nhiều bên Singapore và chỉ 27% các bên đến từ bên ngoài khu vực Châu Á Thái Bình Dương , cho thấy Singapore chủ yếu là một trung tâm trọng tài khu vực.

Tương tự, chỉ 32% trong số tất cả các vụ trọng tài năm 2022 được đệ trình lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Hồng Kông (HKIAC) không liên quan đến các bên Hồng Kông và dưới 6% không liên quan đến các bên châu Á. Hơn nữa, tác động tiêu cực của những thách thức chính trị gần đây đối với Hồng Kông với tư cách là một ghế ưu tiên có thể vẫn chưa được nhận ra đầy đủ trong các số liệu thống kê này. Bởi vì các điều khoản trọng tài thường được thỏa thuận khi hợp đồng được soạn thảo, nhiều năm trước khi các tranh chấp được cân nhắc, nên chúng ta có thể mong đợi những ảnh hưởng này sẽ giảm dần theo thời gian.

Khi nói đến trọng tài xây dựng, mặc dù không có số liệu tổng thể cho từng ghế, nhưng số liệu thống kê của Tòa án Trọng tài Quốc tế Luân Đôn (LCIA) cho thấy 7% trường hợp mà cơ quan này quản lý vào năm 2021 là các trường hợp xây dựng và cơ sở hạ tầng. Điều này nhìn chung phù hợp với tỷ lệ phần trăm các trường hợp xây dựng và kỹ thuật do SIAC (11%) và HKIAC (9,9%) quản lý vào năm 2022.

Số liệu thống kê cũng nói lên phạm vi tiếp cận quốc tế của Luân Đôn, với 85,2% các bên tham gia trọng tài được quản lý theo Quy tắc LCIA vào năm 2021 có trụ sở bên ngoài Vương quốc Anh. Hơn nữa, 77% các vụ trọng tài được quản lý theo Quy tắc LCIA hoàn toàn không liên quan đến các bên của Vương quốc Anh, càng củng cố thêm vị thế của Luân Đôn với tư cách là trung tâm pháp lý toàn cầu ưu việt.

Luân Đôn vẫn tiếp tục là một địa điểm hấp dẫn cho trọng tài xây dựng vì nhiều luật sư, chuyên gia và kế toán hàng đầu thế giới đang ở đây, tạo ra một mạng lưới chuyên gia toàn cầu ngay lập tức.

Đạo luật Trọng tài của Anh cũng cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ với các biện pháp can thiệp hạn chế, được xác định rõ ràng của tòa án. Có cơ sở vật chất tốt cho các phiên điều trần và hỗ trợ chuyên gia dồi dào.

Các luật sư người Anh đã quen thuộc với các khái niệm đặc biệt liên quan đến tranh chấp xây dựng, vốn không nhất thiết phải được hiểu rõ ở các khu vực pháp lý khác, chẳng hạn như đồng thời trì hoãn và gián đoạn.

Brexit dường như không có tác động đến sức hấp dẫn của London, ít nhất là khi nói đến trọng tài.

Về mặt địa lý, Luân Đôn cũng có vị trí thuận tiện giữa đông và tây và đặc biệt thích hợp cho các phiên điều trần ảo hoạt động trên các múi giờ khác nhau. Sự gia tăng các phiên điều trần ảo và kết hợp cũng có thể phủ nhận những lo ngại về chi phí tổ chức các phiên tòa trọng tài ở London.

Luật pháp Anh vẫn là một khuôn khổ phổ biến để điều chỉnh các thỏa thuận quốc tế. Các trọng tài viên người Anh thường được chỉ định trong các vụ trọng tài được tổ chức theo quy tắc của tất cả các tổ chức lớn, bất kể họ ngồi ở đâu. Trọng tài kiểu Anh cũng đưa ra một sự thỏa hiệp thuyết phục giữa luật dân sự và các kiểu giải quyết tranh chấp của Hoa Kỳ.

Đối với các tranh chấp xây dựng, “vương miện” trọng tài của London không bị đe dọa.

Khánh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *