Hoa Kỳ: Kêu gọi nhập cư và đào tạo nhân lực ngành xây dựng

Một nhóm các nhà thầu Hoa Kỳ đã kêu gọi chính phủ cải cách nhập cư và tăng cường đào tạo khi tỷ lệ thất nghiệp của ngành xây dựng giảm và tổng số cơ hội việc làm đạt mức cao gần kỷ lục.

nhom-nguoi-tim-viec-co-kinh-nghiem-that-nghiep-tiep-tuc-giam-trong-linh-vuc-xay-dung
Người tìm việc có kinh nghiệm, thất nghiệp tiếp tục giảm trong lĩnh vực xây dựng..

Lời kêu gọi được đưa ra ngay cả khi lĩnh vực này đã cắt giảm 9.000 việc làm vào tháng 3, mức giảm đầu tiên trong tổng số việc làm kể từ tháng 1 năm 2022, theo một phân tích của Associated General Contractors of America (AGC).

Ken Simonson, nhà kinh tế trưởng của AGC, cho biết: “Mặc dù số lượng nhân viên giảm một chút, các công ty xây dựng vẫn tiếp tục đăng nhiều cơ hội việc làm và tăng lương cao hơn các ngành khác – hai dấu hiệu cho thấy họ vẫn muốn thuê thêm công nhân.

Ông nói thêm: “Nhưng nhóm người tìm việc có kinh nghiệm, thất nghiệp tiếp tục thu hẹp đối với lĩnh vực xây dựng.

Việc làm trong ngành xây dựng trong tháng 3 đạt tổng cộng 7.888.000, được điều chỉnh theo mùa, giảm 9.000 hay 0,1% so với mức cao kỷ lục trong tháng 2 và là mức giảm đầu tiên trong 14 tháng.

Việc làm giảm nhiều nhất trong số các nhà thầu thương mại dân cư và đặc biệt, trong đó số lượng việc làm giảm 7.000 hay 0,2% trong tháng Ba.

Tỷ lệ thất nghiệp trong số những người tìm việc có kinh nghiệm xây dựng đã giảm từ 6% vào tháng 3 năm ngoái xuống còn 5,6% vào tháng 3 năm 2023, tỷ lệ thấp thứ hai trong tháng 3 trong lịch sử 23 năm của dữ liệu.

Thu nhập trung bình mỗi giờ cho nhân viên sản xuất và nhân viên không giám sát trong ngành xây dựng—bao gồm hầu hết công nhân thủ công tại chỗ cũng như nhiều nhân viên văn phòng—đã tăng 6,6% trong năm lên 33,82 USD mỗi giờ.

Các công ty xây dựng vào tháng 3 đã cung cấp mức lương “cao” gần 19% so với thu nhập trung bình mỗi giờ của tất cả nhân viên sản xuất thuộc khu vực tư nhân.

Các quan chức của AGC cho biết các quan chức liên bang đã thất bại trong việc thúc đẩy đầu tư vào giáo dục và đào tạo xây dựng ngay cả khi họ đã thúc đẩy đầu tư vào một loạt các chương trình xây dựng.

Họ kêu gọi chính quyền các cấp cung cấp thêm các chương trình đào tạo và học nghề xây dựng trong trường học.

Và họ kêu gọi Quốc hội và chính quyền Biden cho phép nhiều lao động nước ngoài có kỹ năng xây dựng vào nước này một cách hợp pháp.

Stephen E. Sandherr, giám đốc điều hành của AGC cho biết: “Các công ty đang phải vật lộn để tuyển dụng các vị trí xây dựng được trả lương cao trong khi nhiều trường học tiếp tục thúc đẩy sinh viên học đại học, khiến sinh viên nợ nần chồng chất và hy vọng có được một công việc văn phòng.

“Việc cho sinh viên và những người lao động tương lai khác tiếp xúc với ngành xây dựng sẽ báo hiệu rằng đó phải là một trong những con đường sự nghiệp đáng được cân nhắc.”

Thiên Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *