AI thiết kế tượng theo phong cách của Michelangelo và Rodin

Tập đoàn kỹ thuật Thụy Điển Sandvik đã tiết lộ một bức tượng được thiết kế bởi trí tuệ nhân tạo (AI) để kết hợp phong cách của năm nhà điêu khắc nổi tiếng không còn sống, bao gồm cả Michelangelo.

buc-tuong-bat-kha-thi-bang-thep-khong-gi-nang-500kg-va-cao-15m-dang-duoc-trung-bay-tai-tekniska-museet-bao-tang-khoa-hoc-va-cong-nghe-quoc-gia-thuy-dien-anh-do-sandvik-cung-cap
Bức tượng Bất khả thi bằng thép không gỉ , nặng 500kg và cao 1,5m, đang được trưng bày tại Tekniska Museet, Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thụy Điển (Ảnh do Sandvik cung cấp).

Tượng Bất khả thi bằng thép không gỉ, nặng 500kg và cao 1,5m, đang được trưng bày tại Tekniska Museet, Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thụy Điển.

Peter Skogh, Giám đốc tại Tekniska museet cho biết : “Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo ra sự hiểu biết rộng hơn về các khả năng của công nghệ và khuyến khích thế hệ tiếp theo theo đuổi sự nghiệp trong các chủ đề STEM.

Để thiết kế bức tượng, Sandvik đã dạy các khía cạnh của hệ thống AI về phong cách của các nhà điêu khắc nổi tiếng. Họ bao gồm:

  • Các tư thế “contrapposto” mất thăng bằng năng động của Michelangelo (Ý, 1475-1564);
  • Cơ bắp và phản xạ của Auguste Rodin (Pháp, 1840-1917);
  • Cảm giác biểu hiện của Käthe Kollwitz (Đức, 1867-1945);
  • Sự tập trung vào động lượng và khối lượng của Takamura Kotaro (Nhật Bản, 1883-1956); Và
  • Sự thách thức trong các số liệu của Augusta Savage (Mỹ, 1892-1962).

Đầu tiên, các kỹ sư tạo ra một thiết kế 2D và sau đó dịch thiết kế đó thành hình ảnh 3D hoàn chỉnh bằng cách sử dụng công cụ ước tính độ sâu.

Công cụ ước tính tư thế con người đã tinh chỉnh cơ thể; thuật toán trò chơi điện tử tạo ra kết cấu thực tế; và AI chuyên dụng giới thiệu lại các chi tiết bị mất trong các bước trước.

Mô hình thu được có khoảng 9 triệu đa giác.

Sử dụng sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính, Sandvik đã gia công 17 chi tiết riêng biệt bằng các công cụ tiện, phay và khoan.

Sandvik cho biết, nhờ độ chính xác cao của tác phẩm đã hoàn thành, các mối nối hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Cắt tượng cho phép Sandvik cắt lượng thép cần thiết. Phần còn lại từ thép ban đầu được tái chế bởi Alleima, nhà cung cấp vật liệu của Sandvik cho dự án.

Công ty cho biết không có phần nào của bức tượng phải bị loại bỏ và làm lại vì mỗi phần đã được hoàn thiện bằng kỹ thuật số trước khi bắt đầu gia công.

Chỉ cần ba mô phỏng để tạo ra tác phẩm cuối cùng, so với 100 mô phỏng cho tác phẩm đầu tiên.

Khải Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *