Những người khổng lồ toàn cầu cạnh tranh vì tài nguyên đất hiếm

Lệnh cấm xuất khẩu gecmani và gali gần đây của Trung Quốc, những kim loại thường được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu và làm gia tăng cuộc chiến giành ưu thế công nghệ.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Chỉ số MMI (Chỉ số kim loại hàng tháng) của đất hiếm ít thay đổi so với tháng trước. Nhìn chung, chỉ số tiếp tục xu hướng đi ngang, giảm nhẹ 2,5%. Đất hiếm cacbonat chứng kiến ​​sự thay đổi giá lớn nhất trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 1 tháng 7, giảm 10,59%. Tuy nhiên, nhìn chung, chỉ số này tiếp tục có xu hướng khác biệt rõ rệt với mức giảm giá mạnh được thấy trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 1 tháng 5.

Sản lượng đất hiếm của Mỹ đuổi kịp Trung Quốc

Giá kim loại đất hiếm tăng nhẹ trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 1 tháng 7 năm 2023. Các nhà phân tích cho rằng việc tăng giá này là do nhiều yếu tố, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo Reuters , Lầu Năm Góc đang nỗ lực theo dõi sản lượng đất hiếm của Mỹ trong bối cảnh tranh chấp thương mại hiện nay. Trong khi đó, giá kim loại RE tăng nhẹ kéo theo giá các kim loại khác giảm. Ví dụ, giá thiếc Thượng Hải giảm ngày thứ sáu liên tiếp vào thứ Tư, ngày 2 tháng 7, khi các nhà đầu tư tăng vị thế bán của họ đối với kim loại này.

Điều này cho thấy các nhà đầu tư hiện coi kim loại đất hiếm là một khoản đầu tư hấp dẫn hơn. Thật vậy, giá REM tiếp tục tăng vì chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như vậy, bao gồm điện tử, quốc phòng và năng lượng tái tạo. Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ sự gián đoạn nào trong việc cung cấp kim loại RE đều có thể gây ra sự phân nhánh lớn cho các ngành này, điều mà chúng ta đã bắt đầu chứng kiến.

Hoa Kỳ tiếp tục giảm thiểu sự phụ thuộc vào Trung Quốc và đã tăng cường nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp đất hiếm của chính mình. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có hai lỗ hổng lớn đang cản trở Mỹ. Thứ nhất là vượt qua quy mô kinh tế của Trung Quốc, trong khi thứ hai dựa vào khả năng của Hoa Kỳ trong việc thu hẹp khoảng cách năng lực ngày càng lớn.

Trung Quốc đã tăng cường đáng kể các nỗ lực khai thác trong những năm 1980 và 1990. Điều này khiến thị trường tràn ngập các nguyên tố đất hiếm giá rẻ và buộc các mỏ trên khắp thế giới ngừng hoạt động. Thành công trong ngành công nghiệp đất hiếm phụ thuộc vào việc Mỹ có thể nhanh chóng mở rộng quy mô xử lý và tinh chế sau khi khai thác tài nguyên hay không.

Nguồn cung cấp chất bán dẫn có thể bị cạnh tranh hơn nữa

Với cuộc chiến đất hiếm giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra sôi nổi, vấn đề thiếu hụt chất bán dẫn lại hứng thêm một đòn giáng nữa trong tuần qua. Trung Quốc thực hiện lệnh cấm xuất khẩu gecmani và gali, hai kim loại thường được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn. Mặc dù bản thân hai kim loại này không thuộc danh mục kim loại đất hiếm, nhưng lệnh cấm có thể có tác động đáng kể đến ngành công nghệ.

Lệnh cấm mới, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8, yêu cầu các công ty phải được phép xuất khẩu một số hợp chất gali và germanium. Động thái này chỉ là một phần khác của cuộc chiến toàn cầu đang leo thang để giành ưu thế kỹ thuật, với một bên là Mỹ và châu Âu, còn bên kia là Trung Quốc. AXT, một công ty Hoa Kỳ sản xuất hàng hóa chất nền gali và germanium tại Trung Quốc, đã yêu cầu được phép tiếp tục xuất khẩu các sản phẩm này. Công ty cũng đang làm việc để giảm thiểu bất kỳ sự bất tiện tiềm ẩn nào cho khách hàng của mình.

Các hạn chế được đưa ra ngay khi Hoa Kỳ xem xét các hạn chế hơn nữa đối với việc vận chuyển vi mạch công nghệ cao đến Trung Quốc. Trong khi đó, các công ty bán dẫn tiếp tục xem nhẹ hậu quả của việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu gali và germanium. Một công ty, Navitas, tuyên bố rằng họ có một số nguồn cung cấp và những hạn chế sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động.

Hầu hết các nhà phân tích coi những hạn chế xuất khẩu là sự trả thù của Bắc Kinh đối với Hoa Kỳ và các đồng minh vì đã áp đặt các hạn chế chip đối với Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc chỉ sở hữu gần như độc quyền khai thác gali thô, các doanh nghiệp Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn khi xử lý kim loại hiếm này.

Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *