Những người khổng lồ thép Trung Quốc chuẩn bị thời kỳ khó khăn

Dù là nhà nhập khẩu quặng sắt lớn nhất và chiếm hơn một nửa sản lượng thép toàn cầu, các công ty sản xuất thép của Trung Quốc gặp khó khăn do phục hồi chậm và khủng hoảng bất động sản.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Cuối tuần trước, các công ty sản xuất thép chính của Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố cảnh báo về lợi nhuận của họ. Trong tuyên bố, các nhà sản xuất thừa nhận một loạt trở ngại mà họ dự kiến ​​sẽ gặp phải trong nửa cuối năm nay. Họ cũng cho rằng nhu cầu đáng thất vọng, khả năng sinh lời giảm và áp lực giảm chi phí là những yếu tố chính làm trầm trọng thêm những thách thức này.

Tuyên bố của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) khẳng định rằng ngành công nghiệp gần đây đã đạt đến một bước ngoặt quan trọng về nhu cầu. Như bộ tứ công ty đã nêu, các vấn đề về mức tiêu thụ không đủ của người dùng cuối và tỷ suất lợi nhuận mỏng kéo dài là đặc biệt quan trọng.

Thật vậy, ngành công nghiệp sản xuất thép của Trung Quốc đặc biệt tiếp tục vật lộn với hai vấn đề này. Chỉ số quản lý mua hàng gần đây cho thấy sự sụt giảm trong tháng 6, mặc dù đơn đặt hàng tăng lên. Hơn nữa, gần một nửa số nhà máy thép lớn hoạt động thua lỗ trong 5 tháng đầu năm.

Không có kích thích đáng kể cho sản xuất thép Trung Quốc

Các nhà máy thép của Trung Quốc chiếm hơn một nửa sản lượng thép toàn cầu. Họ cũng là những nhà nhập khẩu quặng sắt lớn nhất. Do đó, quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu quặng sắt từ Úc và Brazil để đáp ứng hầu hết các yêu cầu sản xuất thép của mình. Thật không may, các công ty sản xuất thép tiếp tục gặp khó khăn do sự phục hồi trì trệ và khủng hoảng bất động sản. 

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc tiếp tục khuyến khích sáp nhập và cắt giảm sản xuất để giải quyết vấn đề cung vượt cầu dai dẳng. Do đó, ngành thép ở Trung Quốc đang trải qua một cuộc cải tổ đáng kể. Hơn nữa, các nhà phân tích cho rằng những thách thức này sẽ tiếp tục do tiến độ chậm trong việc giảm công suất dư thừa.

Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa thực hiện các hành động đáng kể mặc dù đã kêu gọi tăng cường các biện pháp kích thích để thúc đẩy tăng trưởng. Gần 1 năm qua, lợi nhuận ngành thép vẫn ở mức thấp trong khi giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thép vẫn ở mức khá cao. Bất chấp những thách thức to lớn này, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng hơn so với năm trước. Đây phần lớn là kết quả của việc chính phủ từ bỏ các hạn chế về không COVID. 

Các nhà phân tích mong đợi những cú rung chuyển trong những năm qua

Giá giao ngay của thép cây, một loại vật liệu xây dựng quan trọng, đã giảm hơn 8% trong năm nay. Trong khi đó, quặng sắt kỳ hạn tại Singapore giảm khoảng 3% trong cùng kỳ. Những yếu tố này góp phần đưa ra cảnh báo của các công ty sản xuất thép của Trung Quốc về những thách thức sẽ xảy ra trong nửa cuối năm nay.

Một báo cáo trên tờ Nikkei trích lời Xuelian Li, một nhà phân tích cấp cao tại Viện nghiên cứu Marubeni, cho biết trong hoàn cảnh hiện tại, tình trạng rung chuyển công nghiệp dự kiến ​​sẽ tiếp diễn ở Trung Quốc trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Trong nỗ lực giải quyết tình trạng dư thừa thép, chính phủ tiếp tục tích cực thúc đẩy hợp nhất. Theo báo cáo của Marubeni Research, mức độ dư cung, được xác định bằng cách lấy lượng thép thô sản xuất trừ đi lượng tiêu thụ thép, đã đạt mức cao nhất trong 7 năm trong 5 tháng đầu năm 2023.

Đỉnh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *