Trung Quốc tiếp tục phi đô la hóa bằng cách tích trữ vàng

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng dự trữ vàng thêm 23 tấn trong tháng 6, đánh dấu lần tăng thứ 8 liên tiếp. Trong bối cảnh bất ổn kinh tế và địa chính trị, quốc gia này đang tích lũy tài sản trú ẩn an toàn.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Vào tháng 6, ngân hàng trung ương Trung Quốc tiếp tục mua vàng điên cuồng trong tháng thứ tám liên tiếp, thêm 23 tấn.

Theo dữ liệu chính thức được Bloomberg trích dẫn, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hiện có 2.330 tấn vàng dự trữ.

Việc tích trữ vàng diễn ra đồng thời với những nỗ lực của quốc gia nhằm làm suy yếu sự thống trị toàn cầu của đồng đô la, cũng như sự gia tăng bất ổn về kinh tế và địa chính trị.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu cũng đang mua vàng. Nhu cầu về kim loại màu vàng tăng vọt vào năm 2022 và xu hướng này vẫn tiếp tục trong năm nay, với lượng mua trong quý đầu tiên tăng 176% mỗi năm.

Mặc dù đồng đô la Mỹ từ lâu đã đóng vai trò là một tài sản dự trữ, nhưng việc chuyển hướng khỏi đồng đô la Mỹ là kết quả của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, điều này đã cắt đứt Moscow khỏi 300 tỷ đô la dự trữ ngoại tệ một cách hiệu quả.

Theo một báo cáo hồi tháng 5 của Hội đồng vàng thế giới, 62% ngân hàng trung ương dự đoán rằng tỷ trọng dự trữ vàng sẽ tăng trong 5 năm tới. Ngược lại, dự trữ đô la được dự đoán sẽ giảm, chiếm 40% -50% chênh lệch.

Trong một cuộc khảo sát riêng do Diễn đàn các tổ chức tài chính và tiền tệ chính thức thực hiện, các nhà quản lý dự trữ của ngân hàng trung ương dự đoán tỷ trọng của đồng đô la sẽ giảm xuống 53% trong thập kỷ tới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã báo cáo vào tuần trước rằng đồng đô la chiếm 59% dự trữ toàn cầu trong quý đầu tiên, tăng từ 58,6% trong quý trước.

Ngoài vàng, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng thêm 16,4 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6. Ngân hàng trung ương đã nắm giữ 3.193 nghìn tỷ đô la vào cuối tháng Sáu.

PV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *