Những cổ phiếu có thể kiếm lời từ cuộc cách mạng AI cần cân nhắc

AI được coi là một công nghệ có tiềm năng mang tính cách mạng có thể thay đổi cách chúng ta làm mọi việc và biến đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp, theo cách tương tự như cách máy tính cá nhân, internet, sự phát triển của smartphone.

anh-minh-hoa
Ảnh minh họa.

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành tiêu đề hàng đầu trong năm qua và tạo ra sự phấn khích cho các nhà đầu tư.

Sự ra mắt nổi tiếng của ChatGPT của OpenAI và Bard của Google đã cho phép mọi người dùng thử các công cụ AI mạnh mẽ cho chính họ.

Điều đó xảy ra khi những tiến bộ trong công nghệ đã dẫn đến những bước tiến quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng quát, sử dụng máy học để có thể tạo ra nội dung, thiết kế và quy trình mới.

Điều này đã dẫn đến những lo ngại về quy định hạn chế đối với các công ty tư nhân đi đầu trong công nghệ và sức mạnh tiềm tàng của AI sẽ dẫn đến sai sót.

Nhưng nó cũng đã tạo ra một mức độ hào hứng và quan tâm lớn đến tiềm năng tăng năng suất và lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

AI được coi là một công nghệ có tiềm năng mang tính cách mạng có thể thay đổi cách chúng ta làm mọi việc và biến đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp, theo cách tương tự như cách máy tính cá nhân, internet, sự phát triển của điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội.

Các công ty rõ ràng nhất sẽ được hưởng lợi là những công ty tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh dựa trên công nghệ, nhưng có những dự báo rằng AI có thể thúc đẩy mọi thứ từ sản xuất, đến y học, nông nghiệp và khai thác mỏ.

Tuy nhiên, người chiến thắng sớm là các công ty công nghệ – với nhà sản xuất chip Nvidia của Hoa Kỳ, cổ phiếu chịu ảnh hưởng của AI cao nhất  đang tăng giá. 

Nhưng cũng như với bất kỳ công nghệ mới thú vị nào đã tạo ra nhiều sự cường điệu, sẽ có những cạm bẫy cho các nhà đầu tư trên đường đi. 

Nếu bạn muốn đầu tư vào cuộc cách mạng AI, những công ty khác có thể hưởng lợi gì và bạn cần cân nhắc điều gì? Sam North của eToro đã nhấn mạnh những cổ phiếu dưới đây có khả năng kiếm lợi từ AI:

1. Nvidia – một nhà thiết kế và sản xuất chip đã nhắm mục tiêu đến các lĩnh vực thích hợp có lợi hơn như chơi game, giờ đây những con chip mạnh mẽ của họ được coi là chìa khóa cho trí tuệ nhân tạo.

1. Microsoft – một trong những công ty công nghệ nổi tiếng nhất thế giới đã được hưởng lợi từ việc hợp tác với OpenAI và đang tìm cách đưa AI vào các sản phẩm của mình.

2. Alphabet – Công ty mẹ của Google cũng đã đặt cược lớn vào AI và tung ra chatbot Bard.

3. C3ai.Inc – nhà cung cấp phần mềm AI doanh nghiệp để xây dựng các ứng dụng AI quy mô doanh nghiệp.

4. Mới bắt đầu – một nền tảng thị trường cho vay dựa trên trí tuệ nhân tạo tuyên bố rằng nó có thể cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng hợp lý.

5. Lattice Semiconductor Corp – một công ty bán dẫn của Mỹ đã phân nhánh sang lĩnh vực AI.

6. Advanced Micro Devices, Inc. – công ty bán dẫn của Hoa Kỳ này tạo ra công nghệ và máy tính hiệu năng cao dành cho trò chơi, nền tảng nhập vai và trung tâm dữ liệu.

7. Palantir Technologies Inc- hãng phần mềm ứng dụng xây dựng các giải pháp phân tích dữ liệu cho các tập đoàn lớn và cơ quan chính phủ.

8. Salesforce – một công ty phần mềm dựa trên đám mây của Hoa Kỳ chuyên quản lý quan hệ khách hàng cho các doanh nghiệp và có thể thu lợi từ việc tích hợp AI vào các hệ thống của mình.

9. Broadcom Inc – công ty Mỹ cung cấp băng thông rộng và wi-fi, trung tâm dữ liệu, máy tính lớn và nhiều giải pháp công nghệ khác cho khách hàng của họ trên toàn thế giới.

Sự phấn khích xung quanh trí tuệ nhân tạo liên quan đến niềm tin rằng nó sẽ mang tính cách mạng chứ không chỉ đơn giản là tiến hóa – ví dụ, nó sẽ giống như việc áp dụng rộng rãi internet hơn là chuyển sang ô tô điện.

Tuy nhiên, sự phát triển của internet đã mang đến một bài học về việc ngay cả những người chơi đầu tiên có tiếng tăm lớn trong lĩnh vực hóa ra là một lĩnh vực biến đổi, không phải lúc nào cũng chứng tỏ là những khoản đầu tư tốt.

Sự bùng nổ dot com nhanh chóng chuyển sang phá sản và các công ty đã chứng kiến ​​​​cổ phiếu của họ tăng vọt khi họ thêm .com vào tên của họ hoặc tạo ra các chỉ số định giá mới, chẳng hạn như dựa trên số nhấp chuột thay vì lợi nhuận, đã sụp đổ.

Sam North, của eToro, cho biết: Dù chúng tôi rất muốn đầu tư vào Nvidia tiếp theo và nhận được lợi nhuận hàng trăm phần trăm, nhưng tất nhiên không có gì đảm bảo điều đó sẽ xảy ra. Vì vậy, nó giúp được đa dạng hóa để giúp phân tán rủi ro và giảm tác động của hiệu suất của bất kỳ khoản đầu tư nào.

Đa dạng hóa có thể xảy ra theo một số cách, vì vậy tôi khuyên bạn không chỉ nên có một danh mục đầu tư đa dạng nhiều tài sản mà còn đa dạng hóa cả trong AI. Điều này có thể bằng cách phân tán rủi ro cho một số công ty, quỹ ETF, ngành hoặc thậm chí danh mục đầu tư thông minh khác nhau.

Với những ngành công nghiệp mới và thú vị này, kiên nhẫn cũng có lợi. Chúng ta có thể học hỏi từ lịch sử nơi các lĩnh vực và loại tài sản như công nghệ, tiền điện tử và cần sa có mức độ biến động cao.

Về lâu dài, các công ty còn “sống sót” sẽ phát triển nhưng sự biến động và dao động của giá cổ phiếu sẽ được dự kiến.

Trong vài thập kỷ qua, giá cổ phiếu của Amazon và Apple đã tăng hàng chục nghìn phần trăm, nhưng đôi khi họ đã trải qua những đợt giảm giá rất đáng kể.

Nó có thể trả tiền để được kiên nhẫn. Tóm lại, bạn nên phân tán rủi ro, đa dạng hóa nếu bạn tin tưởng vào AI.

Chi Anh t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *