HSBC: “Mùa Hè kém sôi động”, kỳ vọng kinh tế tăng trưởng quý IV

Ngày 6/7, Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng HSBC đã công bố báo cáo “Vietnam At A Glance” tháng Bảy với tựa đề “Mùa Hè kém sôi động”.

anh-minh-hoa

Báo cáo này nhấn mạnh rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã giảm mạnh so với mức 8% ấn tượng trong năm ngoái, chủ yếu do các rủi ro bên ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia của HSBC vẫn kỳ vọng rằng tăng trưởng sẽ có một bước ngoặt lớn trong quý 4/2023, nhờ các biện pháp hỗ trợ tiền tệ gia tăng.

Báo cáo của HSBC cho biết rằng thương mại vẫn gặp khó khăn. Với mức tăng trưởng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, GDP của Việt Nam trong quý 2 cho thấy điều kiện kinh tế không tiến triển xấu đi, nhưng cũng không có sự cải thiện đáng kể. Điều này có nghĩa là Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều rủi ro liên quan đến tăng trưởng, đặc biệt là từ chu kỳ thương mại. Xuất khẩu tiếp tục giảm ở mức hai con số, tương tự như trong quý 1.

Trong số các ngành hàng, chỉ có xuất khẩu nông sản là điểm sáng, nhưng đó chỉ chiếm tỷ lệ 10% trong tổng ngành hàng, quá nhỏ để bù đắp cho sự suy yếu rộng khắp trong các lĩnh vực khác. Các ngành hàng lớn, bao gồm điện tử tiêu dùng, dệt may/giày dép, máy móc và đồ nội thất gỗ, đều giảm mạnh. Điều này chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu của Mỹ sụt giảm, trong khi Mỹ là thị trường nhập khẩu chính cho hầu hết các sản phẩm của Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đã giảm 20% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự nghiêm trọng của suy thoái thương mại.

Ngoài ra, các chỉ số PMI hàng đầu cho thấy không có cải thiện trong tương lai gần, với việc nhu cầu thương mại đảo chiều tiếp tục gây áp lực lên các đơn đặt hàng.

“Bước ngoặt đầu tiên trong xu hướng thương mại được dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng quý 4/2023, nhưng sẽ đi theo hướng ổn định trước khi xuất hiện bất kỳ sự tăng trưởng đáng kể nào đối với các ngành hàng. Tức là, Việt Nam vẫn phải trải qua một chu kỳ suy thoái thương mại kéo dài, đặc biệt là khi tác động tiêu cực từ cơ sở không thuận lợi trở nên nghiêm trọng hơn vào quý 3/2023,” bà Yun Liu, chuyên gia kinh tế phụ trách thị trường ASEAN, Khối nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Ngân hàng HSBC, cho biết. Theo HSBC, một tác động không mong đợi nhưng tích cực đến từ tài khoản vãng lai của Việt Nam. Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Không ngạc nhiên khi nhập khẩu đã giảm nhiều hơn xuất khẩu, gây ra thặng dư thương mại đáng kể. Cùng với việc tăng doanh thu từ du lịch giúp giảm thiểu thiếu hụt dịch vụ, tài khoản vãng lai của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể lên mức 6,1% GDP trong quý 1, mang đến sự hỗ trợ quý giá cho đồng Việt Nam đồng (VND).

Mặc dù hiện tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế, nhưng kỳ vọng vào bước ngoặt trong tăng trưởng trong quý 4/2023 và các biện pháp hỗ trợ tiền tệ gia tăng từ HSBC cho thấy sự lạc quan và hy vọng về tương lai kinh tế của đất nước.

anh-minh-hoa

Ngành dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì động lực tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù xuất khẩu gặp khó khăn, lĩnh vực dịch vụ liên quan đến du lịch, bao gồm vận tải, lưu trú và ăn uống, vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh.

Trong nửa đầu năm 2023, số lượng khách du lịch đến Việt Nam đã phục hồi khoảng 80% so với mức hàng tháng của năm 2019, tổng cộng đón được 5,6 triệu lượt khách du lịch. Trong đó, khách du lịch từ Trung Quốc đạt gần 50% so với mức hàng tháng của năm 2019. Phục hồi này có phần đến từ việc khôi phục các chuyến bay trực tiếp với Trung Quốc, trong đó Việt Nam đứng đầu ASEAN chỉ sau Singapore. Tiến độ này cho thấy Việt Nam đang vượt xa mục tiêu ban đầu là thu hút 8 triệu lượt khách du lịch trong năm.

Quốc hội đã thông qua chính sách được mong đợi từ lâu nhằm nới lỏng các hạn chế về thị thực. Từ ngày 15/8, quy định mới kéo dài thời hạn miễn thị thực lên 45 ngày (tăng từ 15 ngày) và thời hạn thị thực điện tử cho 80 thị trường tăng lên 90 ngày (từ 30 ngày). Thay đổi này diễn ra vào thời điểm mùa cao điểm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách và thu hút lượng khách du lịch gia tăng.

HSBC cũng nhấn mạnh rằng ngoại trừ vấn đề tăng trưởng, tin tức tích cực là lạm phát đã được kiểm soát. Tỷ lệ lạm phát toàn phần duy trì ở mức 2,0% so với cùng kỳ trong tháng Sáu, khớp với dự đoán của HSBC. Sự kiểm soát này chủ yếu đến từ việc giảm lạm phát trong lĩnh vực năng lượng, giúp giảm mạnh lạm phát toàn phần so với mức cao nhất là 4,5% do Ngân hàng Nhà nước đã đặt ra. Mặc dù giá điện tăng đã đẩy lạm phát lên mức cao, phản ánh qua lạm phát với độ trễ một tháng, mức tăng dưới 3% không gây ảnh hưởng lớn. Đáng chú ý, lạm phát cơ bản đã giảm xuống 4,3% so với cùng kỳ, lần đầu tiên dưới mức cao nhất trong 9 tháng. Mặc dù vậy, chuyên gia của HSBC vẫn lưu ý rằng rủi ro tăng giá vẫn có thể kéo dài. Trong bối cảnh thách thức gia tăng, các nhà chức trách đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp hỗ trợ. Không chỉ có Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cắt giảm lãi suất điều hành 3 lần, mỗi lần giảm 50 điểm cơ bản trong quý 2, Chính phủ cũng đã công bố các biện pháp tài khóa, bao gồm hoãn thuế và giảm thuế GTGT, tương đương với các mức hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng nhận thức được rằng tài khóa gặp hạn chế do thiếu thu ngân sách, dẫn đến giới hạn của gói cứu trợ tài khóa “toàn diện”.

Mặc dù lạm phát hạ nhiệt và tỷ giá đồng Việt Nam (VND) ổn định, hỗ trợ cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng đồng VND có thể đối mặt với áp lực rủi ro suy giảm giá trị từ lãi suất thực đang “xói mòn” do rủi ro tăng giá kéo dài. Chuyên gia HSBC kỳ vọng rằng tăng trưởng sẽ có một bước ngoặt lớn trong quý 4/2023, với các biện pháp hỗ trợ tiền tệ gia tăng.

“Bên cạnh đó, chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong quý 3, đưa lãi suất điều hành xuống mức 4,0%. Điều này có thể đảo ngược các nỗ lực thắt chặt của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2022 và cũng tương ứng với mức hỗ trợ tiền tệ trong thời kỳ đại dịch,” bà Yun Liu nhấn mạnh.Ngành dịch vụ đang giữ vững động lực tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn của ngành xuất khẩu. Các ngành dịch vụ liên quan đến du lịch, bao gồm vận tải, lưu trú và ăn uống, đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Dù xuất khẩu gặp khó, ngành dịch vụ đã đạt phần nào sự bù đắp thông qua quá trình phục hồi. Trong nửa đầu năm 2023, lượng khách du lịch đến Việt Nam đã phục hồi khoảng 80% so với mức hàng tháng của năm 2019, với tổng số 5,6 triệu lượt khách. Trong đó, khách Trung Quốc đạt gần 50% so với mức hàng tháng của năm 2019. Việc khôi phục các chuyến bay trực tiếp với Trung Quốc đã góp phần vào sự phục hồi này, và Việt Nam hiện đứng đầu trong ASEAN chỉ sau Singapore. Tiến độ này cho thấy Việt Nam đang vượt xa mục tiêu ban đầu của năm là thu hút 8 triệu lượt khách du lịch.

Quốc hội cũng đã thông qua các chính sách nới lỏng thị thực được mong đợi từ lâu. Từ ngày 15/8, thời hạn miễn thị thực được kéo dài lên 45 ngày (tăng từ 15 ngày), và thời hạn thị thực điện tử được mở rộng lên 90 ngày (từ 30 ngày) đối với 80 thị trường. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách và thu hút thêm lượng khách du lịch.

HSBC cũng nhấn mạnh rằng ngoại trừ tăng trưởng, tin tức tích cực là lạm phát đã được kiểm soát. Tỷ lệ lạm phát toàn phần duy trì ở mức 2,0% so với cùng kỳ trong tháng Sáu, khớp với dự đoán của HSBC. Sự kiểm soát này chủ yếu đến từ việc giảm lạm phát trong lĩnh vực năng lượng, giúp giảm mạnh lạm phát toàn phần so với mức cao nhất là 4,5% do Ngân hàng Nhà nước đặt ra. Mặc dù giá điện tăng đã đẩy lạm phát lên mức cao, phản ánh qua lạm phát với độ trễ một tháng, mức tăng dưới 3% không gây ảnh hưởng lớn. Đáng chú ý, lạm phát cơ bản đã giảm xuống 4,3% so với cùng kỳ, lần đầu tiên dưới mức cao nhất trong 9 tháng. Mặc dù vậy, chuyên gia của HSBC vẫn lưu ý rằng rủi ro tăng giá vẫn có thể kéo dài. Trong bối cảnh thách thức gia tăng, các nhà chức trách đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp hỗ trợ. Không chỉ có Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cắt giảm lãi suất điều hành 3 lần, mỗi lần giảm 50 điểm cơ bản trong quý 2, Chính phủ cũng đã công bố các biện pháp tài khóa, bao gồm hoãn thuế và giảm thuế GTGT, tương đương với các mức hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch.

Mặc dù lạm phát hạ nhiệt và tỷ giá đồng Việt Nam (VND) ổn định, hỗ trợ cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng đồng VND có thể đối mặt với áp lực rủi ro suy giảm giá trị từ lãi suất thực đang “xói mòn” do rủi ro tăng giá kéo dài. Chuyên gia HSBC kỳ vọng rằng tăng trưởng sẽ có một bước ngoặt lớn trong quý 4/2023, với các biện pháp hỗ trợ tiền tệ gia tăng.

“Bên cạnh đó, chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong quý 3, đưa lãi suất điều hành xuống mức 4,0%. Điều này có thể đảo ngược các nỗ lực thắt chặt của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2022 và cũng tương ứng với mức hỗ trợ tiền tệ trong thời kỳ đại dịch,” bà Yun Liu nhấn mạnh.

Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *