Nới lỏng chính sách tiền tệ hơn trong bối cảnh kinh tế khó khăn

Trong cuộc họp Chính phủ tháng 6, Thủ tướng đã nhấn mạnh tình hình tăng trưởng kinh tế thấp hơn kỳ vọng, dư nợ tín dụng tăng chậm và thu ngân sách gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Trong cuộc họp Chính phủ tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tình hình tăng trưởng kinh tế thấp hơn kỳ vọng, dư nợ tín dụng tăng chậm và thu ngân sách gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Với tình hình này, Thủ tướng đặt ưu tiên hàng đầu là giải quyết khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế ổn định với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 6,5% và lạm phát ổn định khoảng 4,5%, nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân.

thu-tuong-chinh-phu-pham-minh-chinh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Với tình hình tài chính vẫn còn nhiều tiềm năng (với mức lạm phát giảm dần còn 3,29%, nợ công ở mức 38%, nợ Chính phủ chiếm 34,7% GDP và nguồn lực ngân sách nhà nước được kiểm soát), Thủ tướng cho rằng việc tăng cường chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng là hoàn toàn phù hợp và cần thiết trong thời điểm hiện tại.

Về định hướng chính sách, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, nới lỏng một cách kịp thời và hiệu quả hơn, phối hợp chặt chẽ và hài hòa với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, tập trung vào các vấn đề quan trọng và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Đồng thời, đặc biệt chú trọng vào việc cải thiện hiệu quả của các chính sách phối hợp.

chinh-sach-tien-te-noi-long-hon-trong-boi-canh-kinh-te-kho-khan
Chính sách tiền tệ nới lỏng hơn trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ nới lỏng hơn sẽ được thực hiện chủ yếu thông qua tăng cung tiền, tăng tín dụng và giảm mức lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay. Thực tế, chính sách này đã được Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo mạnh mẽ từ tháng 10/2022 đến nay, nhưng Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ đã đề ra một số chỉ đạo cụ thể, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc Ngân hàng Nhà nước cần thực hiện ngay các biện pháp để tiếp tục giảm mức lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay (bao gồm cả vay mới và dư nợ hiện có); đồng thời, tăng cường cung cấp tín dụng và đảm bảo đủ vốn để phục vụ nhu cầu tín dụng cho kinh tế. Thủ tướng cũng đề nghị tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém, đảm bảo thanh khoản và an toàn của hệ thống, đồng thời tăng cường xử lý nợ xấu; hiệu quả triển khai các gói tín dụng chính sách trị giá 40.000 tỷ đồng (hỗ trợ lãi suất 2%) và 120.000 tỷ đồng (cho vay nhà ở xã hội).

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng tăng cường thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ về giải quyết khó khăn trong thị trường bất động sản, tập trung xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội. Thêm vào đó, Thủ tướng cũng giao cho Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo triển khai các dự án giao thông quan trọng, đặc biệt là dự án cao tốc, đồng thời tìm kiếm nhà thầu cho dự án sân bay Long Thành và đảm bảo giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.

PV (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *